Có nên nâng cấp CPU laptop hay không?

Có nên nâng cấp CPU laptop hay không - laptop lê sơn

NỘI DUNG CHÍNH

Có nên nâng cấp CPU laptop hay không?

Bên cạnh việc nâng cấp các linh kiện khác cho laptop như RAM hay ổ cứng cho laptop mà chúng tôi đã đề cập ở những bài trước đó thì để nâng cấp hiệu năng còn một lựa chọn khác cho người dùng chính là nâng cấp CPU laptop. 

Thế nhưng việc nâng cấp CPU laptop liệu có mang lại lợi ích như mong muốn của bạn hay còn những hệ lụy gì? Có nên nâng cấp CPU laptop hay không? Trong bài viết này Laptop Lê Sơn sẽ giải đáp thắc mắc một cách ngắn gọn nhất đó.

Có nên nâng cấp CPU laptop hay không - laptop lê sơn

Tìm hiểu chung về CPU laptop 

Để làm nên một chiếc laptop là tổng hợp rất nhiều linh kiện ghép lại với nhau để hình thành. Trong đó cũng như RAM hay ổ cứng thì CPU cũng là một linh kiện quan trọng. Việc nâng cấp CPU laptop được cho là sẽ giúp cải thiện hiệu năng của cấu hình máy cũng như hiệu suất làm việc.  Nhất là ở những chiếc máy tính cũ, sức mạnh của máy không còn đáp ứng được yêu cầu làm việc của người dùng. Đó cũng chính là lý do vì sao hiện tại có rất nhiều người lựa chọn nâng cấp vi điều khiển cho laptop bên cạnh việc nâng RAM, nâng ổ SSD.

Ảnh hưởng của việc nâng cấp CPU laptop

Trên thực tế, đối với một số dòng laptop thì việc nâng cấp CPU laptop hoàn toàn không làm ảnh hưởng gì đến máy và độ bền của máy cả, nhất là những chiếc laptop cùng đời máy với nhau. Bởi đối với các dòng máy đó được nhà sản xuất thực hiện sản xuất linh hoạt cấu hình để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn.

Với những mã máy có ngoại hình y hệt nhau, hay chỉ là phiên bản cấu hình tùy chọn của nhà sản xuất thì về cơ bản 2 phiên bản trên là giống nhau hoàn toàn về ngoại hình, màn hình, mainboard, pin…. 

Sự khác nhau chính chỉ nằm ở cấu hình mặc định khi bán ra của máy như: CPU, RAM, HDD…., Giá thành của độ cũng chênh lệch nhau khoảng 2 triệu giữa các phiên bản. Ví dụ như i3 và i5, nên việc thay CPU từ I3 lên I5 là hoàn toàn có thể.

Có nên nâng cấp CPU laptop hay không - laptop lê sơn 2

Tuy nhiên, nếu có ý định nâng cấp CPU laptop cho máy thì bạn cũng nên biết rằng khi sản xuất máy, nhà sản xuất cũng đã có sự tính toán các tiêu chí phù hợp với linh kiện. Do đó bạn chỉ có thể nâng cấp được ở một mức độ nhất định. 

Như lấy lại ví dụ từ bên trên nâng từ core i3 lên core i5, từ core i5 lên core i7. Bạn không thể nâng từ i3 đến i7 vì việc này sẽ gây ra một số lỗi như máy sẽ nóng và dễ bị sập do CPU đời cao không phù hợp với cấu hình mà nhà sản xuất đã đưa ra. 

Hơn nữa, sau khi nâng cấp CPU laptop thì hiệu năng cũng chỉ được cải thiện ở một mức độ nhất định. Vì vậy việc có nâng cấp CPU laptop hay không? Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Khác với PC hoàn toàn là chip rời còn với laptop thì ta có nhiều loại hơn. Khi nâng cấp CPU thì đối với laptop có CPU dạng socket cắm vào mainboard thì việc nâng cấp rất đơn giản và dễ dàng.

Tuy nhiên, với phần lớn dòng laptop có thiết kế mỏng nhẹ, đặt biệt là các dòng máy Intel core i thế hệ thứ 3 trở lên (Ivy bridge, haswell, broadwell…) thì CPU được hàn chết vào mainboard, nên khá là khó khăn cho việc nâng cấp và thay thế.

Nhưng không có nghĩa là không thể nâng cấp được dòng máy như vậy. Thực tế vẫn có thể tiến hành nâng cấp, những người dùng sẽ phải chịu 20% rủi ro. Vì CPU được hàn chết trên mainboard quản lý nhiều khối nguồn trên main, hơn nữa khi thực hiện việc lấy CPU ra khỏi main lại có tác dụng nhiệt nên có thể khiến linh kiện xung quanh bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, bạn chỉ có sự lựa chọn là thay một mainboard khác cho máy, hoặc cũng có thể khắc phục được nhưng khi sử dụng sẽ không được ổn định.

Hiện nay, các đời máy mới thế hệ thứ 4 (Haswell) trở đi CPU được tích hợp ở trên main nên không tiến hành nâng cấp được. Việc thay thế sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến mainboard của máy. Mặc dù trên lý thuyết thì vẫn có thể nâng được, nhưng sẽ có rất nhiều  rủi ro lớn tiềm ẩn trong đó và giá thành nâng cấp cũng rất cao, cho nên các chuyên gia không khuyến khích người dùng nâng cấp CPU laptop từ thế hệ 4 trở đi.

Việc nâng cấp CPU laptop là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Nhưng Laptop Lê Sơn khuyên rằng, nếu muốn cải thiện tốc độ của máy, bạn nên nâng cấp RAM hoặc nâng cấp ổ SSD laptop… Như vậy sẽ mang lại lợi ích thực tế hơn so với việc nâng cấp CPU laptop.

 

TIN TỨC
Kết nối Laptop Lê Sơn trên Facebook
THÔNG TIN BÀI VIẾT
TIN MỚI NHẤT
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin