Tablet vs Laptop, đâu mới là sự lựa chọn dành cho bạn

Tablet vs Laptop, đâu mới là sự lựa chọn số 1 dành cho bạn

NỘI DUNG CHÍNH

Tablet vs Laptop. Lựa chọn công cụ nào để làm việc là công hỏi khá đau đầu và được đưa ra tranh luận rất nhiều trên các diễn đàn công nghệ. Và một trong số đó là việc lựa chọn Laptop, Notebook hay Tablet để phục vụ công việc. Hôm nay Laptop Lê Sơn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

Đặt vấn đề Tablet vs Laptop

Đặt vấn đề Tablet vs Laptop

Nếu bạn đang cần một công cụ để làm việc, thì có lẽ bạn biết rằng cả Laptop, Notebook hay Tablet đều là một lựa chọn khả thi. Mặc dù mỗi công cụ chắc chắn phù hợp với những mục đích nhất định. 

Trong bài viết này, Laptop Lê Sơn sẽ so sánh khả năng của máy tính xách tay và khả năng của máy tính bảng. Qua đó giúp bạn quyết định loại thiết bị nào phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. 

1. Laptop 

Về hiệu năng, Laptop sẽ luôn có thông số kỹ thuật tốt hơn máy tính bảng (và hầu hết Notebook). Điều đó không có nghĩa là máy tính bảng sẽ chạy chậm. Nó vấn mang lại trải nghiệm mượt mà cho người dùng. Cái hơn của Laptop là nó được trang bị để tối cho các tác vụ nặng và nặng hơn.

Những lý do bạn cần mua máy tính xách tay mà Laptop Lê Sơn gợi ý

Hiệu suất

Nếu bạn đang thực hiện bất kỳ loại công việc nào, cho dù đó là kế hoạch nhỏ hay chỉ là các công cụ Microsoft Office. Thì việc có một chiếc Laptop với bàn phím, cổng kết nối và hệ điều hành máy tính chuyên dụng là rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện tất cả công việc của mình trên iPad bằng bàn phím, nhưng đó không phải điều thoải mái nhất đối với hầu hết mọi người.

Khả năng làm việc chuyên biệt

Nếu như Tablet chỉ giới hạn khả năng trong một phạm vi sử dụng nào đó. Laptop lại cho phép sử dụng trong phạm vi công việc rộng hơn. Bạn có thể sử dụng Tablet để chơi game, lướt web, xem film, nghe nhạc,… Hoặc cao hơn là soạn thảo văn bản, trình chiếu,… Tuy nhiên Laptop lại cho phép làm điều này tốt và chuyên nghiệp hơn. 

Hơn nữa với các công việc chuyên biệt như đồ họa, làm film hoặc công cụ thiết kế theo ngành. Thì không có lý do gì để bạn không chọn Laptop cả vì nó có đến nhiều phiên bản khác nhau cho bạn lựa chọn.

Khả năng lưu trữ

Tablet thường giới hạn khả năng lưu trữ dưới 256GB. Và phổ biến từ 16 – 128GB. Vì vậy nếu bạn cần lưu trữ nhiều tài liệu, các bản lưu trữ lớn. Bạn nên dùng Laptop với khả năng nâng cấp ổ cứng lên đến vài TB. Chưa kể đến việc truy xuất dữ liệu nhanh hơn rất nhiều với các chuẩn ổ cứng ngày nay như SSD. 

Hệ điều hành và phần mềm 

Mặc dù Laptop và Tablet là những thiết bị rất khác nhau về mặt phần cứng, nhưng cũng có phần mềm để xem xét.

Ngày nay, hầu hết các máy tính bảng đều sử dụng iOS hoặc Android. Trong khi đó Laptop sử dụng các hệ điều hành: Windows, MacOS và Linux. Hệ điều hành chuyên dụng hơn, có nhiều phần mềm được thiết kế riêng. Nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa được công việc rất nhiều và tiết kiệm thời gian. 

Cổng kết nối

Laptop được trang bị nhiều cổng kết nối vật lý để phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng hơn thay vì giới hạn như trên Tablet. 

Xem thêm các sản phẩm gợi ý của Laptop Lê Sơn tại chuyên mục Tư vấn laptop

Xem thêm:

Tư Vấn Tablet vs Laptop

2. Tablet

Tính di động, thuận tiện cho việc di chuyển 

Trong phần lớn các trường hợp, máy tính bảng sẽ dành phần thắng ngay. Tuy nhiên với cải tiến về thiết kế của Laptop bây giờ. Kích thước càng ngày càng được thu gọn và nhẹ nhàng rất nhiều. 

Máy tính bảng thường dao động từ 7 đến 13 inch, không bao gồm một số thiết bị máy tính bảng lớn hơn hướng đến người dùng chuyên nghiệp. Đối với hầu hết mẫu máy tính bảng, màn hình 8 inch và 10 inch là phổ biến nhất vì chúng có thể đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa kích thước màn hình và công năng sử dụng. 

Mặt khác, Laptop được phân bổ kích thước màn hình với một phạm vi rộng hơn. Chúng có thể thấp nhất 12 inch và cao nhất đến 21 inch. Mặc dù vậy, phần lớn Laptop chủ yếu vẫn ở trong phạm vi 15 đến 17 inch.

Về trọng lượng, máy tính xách tay 15 inch trung bình nặng khoảng 1.5 – 2kg. Rõ ràng, nó nặng hơn so với máy tính bảng.

Chính vì vậy nếu như bạn quan tâm và đặt tính di động lên hàng đầu thì máy tính bảng là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên bạn đó là với công việc đơn giản như lướt web, check mail, duyệt ảnh, công cụ văn phòng. 

Nếu như bạn mua cho trẻ em

Máy tính bảng là tiện ích được lựa chọn cho trẻ nhỏ, vì chúng dễ sử dụng, có phần mềm thân thiện với trẻ em tốt nhất. Nó rất nhiều nội dung phù hợp với lứa tuổi, dễ dàng kiểm soát.

Đọc / xem video

 Nếu bạn muốn cuộn tròn trên chiếc ghế dài với một bộ phim hoặc cuốn sách yêu thích, một chiếc máy tính bảng có rất nhiều ý nghĩa, đặc biệt là một chiếc dưới 8 inch hoặc nhỏ hơn. Bạn có thể xem phim trên máy tính xách tay 2 trong 1, nhưng ngay cả trên máy có thể tháo rời, thiết bị này cồng kềnh hơn nhiều so với các Tablet. 

Dòng máy tính lai tablet: YOGA 260


máy tính lai Tablet vs Laptop

3. Kết luận – Tablet vs Laptop – Bạn nên chọn cái nào ? 

Như bạn có thể thấy, máy tính bảng và máy tính xách tay là những thiết bị rất khác nhau. Điều này không có gì lạ khi xem xét rằng chúng được thiết kế cho những thứ rất khác nhau. Rốt cuộc, như Steve Jobs đã nói khi ông giới thiệu iPad ban đầu, máy tính bảng có ý định lấp đầy khoảng trống giữa điện thoại thông minh và máy tính xách tay và chúng được cho là sẽ làm một số điều tốt hơn cả hai.

Nếu bạn chỉ cần một thiết bị để duyệt web, xem video, nghe nhạc và chơi các trò chơi thông thường, thì một chiếc Tablet có lẽ sẽ phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn – nhỏ gọn, nhẹ, di động, có thời lượng pin tuyệt vời và có thể là hiển thị tốt hơn so với những gì bạn nhận được với một chiếc Laptop trong phạm vi giá thấp hơn. 

Mặt khác, nếu bạn cũng có kế hoạch sử dụng thiết bị cho công việc hoặc thường phải gõ nhiều,bạn nên dử dụng Laptop. Chắc chắn, nếu bạn ghép nối một máy tính bảng với bàn phím Bluetooth, việc gõ trở nên dễ dàng hơn nhiều, nhưng có một thiết bị lớn hơn với màn hình lớn hơn chắc chắn sẽ giúp tăng năng suất và đa nhiệm.

Nếu bạn thực sự thích chơi game và muốn một thiết bị có thể đóng vai trò là máy chơi game chính của bạn, thì một chiếc laptop chơi game sẽ phù hợp hơn.

Tuy nhiên, máy tính xách tay chơi game chỉ thực sự đáng giá nếu bạn di chuyển nhiều và cần một thiết bị di động để chơi game, vì chúng thường đắt hơn và cung cấp hiệu năng kém hơn so với PC có thông số kỹ thuật tương tự. 

Và cuối cùng, nếu bạn là một người chuyên nghiệp đang cần một máy trạm phù hợp, thì một chiếc Laptop Workstation sẽ lại là lựa chọn tốt nhất của bạn. Như đã đề cập trước đây, phần mềm chuyên nghiệp như Adobe Photoshop khá hạn chế trên thiết bị di động, do đó, một chiếc Laptop cao cấp như Dell Precision nên là lựa chọn hàng đầu của bạn. 

Hy vọng với bài viết này. Laptop Lê Sơn có thể giúp bạn quyết định loại thiết bị nào là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của bạn và nếu bạn cảm thấy rằng chúng tôi đã bỏ qua bất kỳ điểm quan trọng nào hoặc có bất kỳ lỗi nào, thì đóng góp giúp Laptop Lê Sơn nhé.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu và mua các dòng Laptop Windows thì có thể ghé trang Laptopleson.comhoặc Laptopleson.com. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin