Sinh viên chọn mua laptop nhất định phải đọc cái này

NỘI DUNG CHÍNH

Sau kì thi THPT quốc gia chắc hẳn các bạn đã chọn được con đường tương lai của chính bạn. Dù bạn theo học khối ngành nào thì chiếc laptop cho sinh viên cũng là trang thiết bị không thể thiếu trong học tập và giải trí. Bài viết sau đây mình sẽ cùng các bạn lựa chọn mẫu máy phù hợp nhất.

Là sinh viên, thì ưu tiên hàng đầu của chúng ta khi mua laptop mới chắc chắn phải là mức giá phải chăng. Sau đó là đến khối lượng, hãy chọn mua những sản phẩm từ 2 kg trở lại để có thể mang đến trường, đi học nhóm dễ dàng.

Ngoài ra, laptop cho sinh viên cũng đừng quên chọn những sản phẩm có từ 2 – 3 cổng USB để tiện cho việc kết nối, sao chép tài liệu và đặc biệt là máy phải có cổng HDMI, có thêm VGA càng tốt vì hiện các máy chiếu ở những trường đại học Việt Nam vẫn còn dùng cáp VGA khá nhiều.

Ngành kinh tế, tài chính nên chọn máy nào?

Đối với ngành này các bạn ưu tiên sử dụng máy với tác vụ văn phòng gọn nhẹ: soạn thảo văn bản word, thao tác tính toán với bảng tính excel, hay những phần mềm hỗ trợ kế toán, tra cứu và phân tích thông tin trên internet,… Nên không cần cấu hình quá “mạnh mẽ”.

Laptop-cho-sinh-vien-kinh-te-tai-chinh Laptop cho sinh viên kinh tế, tài chính

Với mục đích văn phòng như vậy, laptop cho sinh viên kinh tế – tài chính sử dụng màn hình HD là hợp lí và tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu có khả năng thì nên tìm đến những mẫu có màn hình Full HD để phục vụ nhu cầu giải trí ngoài việc học.

Vậy sinh viên du lịch – khách sạn thì sao?

Laptop cho sinh viên du lịch khách sạn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, công việc văn phòng cơ bản và giải trí. Ngoài ra nên chọn máy có trọng lượng 1,5 kg và mỏng sẽ rất thích hợp cho những ai phải thường xuyên di chuyển.

Sinh-vien-du-lich-khach-san-chon-laptop Sinh viên du lịch – khách sạn chọn laptop

Ngành thiết kế đồ hoạ, kỹ thuật phải chọn máy như thế nào?

Đối với khối ngành này các bạn phải chi thêm một số tiền kha khá để trang bị những chiếc máy có cấu hình tương đối.

CPU ổn định và mạnh mẽ

Do đặc trưng về tính chất công việc laptop cho sinh viên ngành này thường phải sử dụng các phần mềm chuyên ngành như: Photoshop, AI, phần mềm thiết kế xây dựng, phần mềm dựng video,… Vì vậy, dòng laptop để thiết kế đồ họa – kỹ thuật cần có cấu hình mạnh, cụ thể CPU từ Core i5 trở lên và tốt nhất là Core i7.

Laptop-thiet-ke-do-hoa-ky-thuat Laptop để thiết kế đồ họa – kỹ thuật

Đối với laptop CPU Pentium, Core i3 cũng có thể cài đặt được các phần mềm kể trên nhưng nếu khi làm việc chuyên ngành mà tạo ra file dung lượng lớn hoặc mở nhiều phần mềm để thao tác thì máy sẽ không đảm bảo, chạy nặng và dễ bị treo.

RAM bao nhiêu là đủ

Đối với laptop cho sinh viên  chuyên đồ họa – kỹ thuật thì RAM rất quan trọng chứ không phải muốn bao nhiêu cũng được như các dòng máy khác, vì đơn giản ví dụ muốn cài ứng dụng dựng video Adobe Premiere thì cũng yêu cầu RAM tối thiểu là 4 GB (Windwos 64 bit).

RAM-rat-quan-trong-cho-may RAM rất quan trọng cho máy

Vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu cài đặt của phần mềm thì lựa chọn các máy có RAM tối thiểu là 4 GB và tốt nhất nên là 8 GB thì mới xử lý công việc tốt được.

Màn hình hiển thị sắc nét

Về kích thước màn hình thì chọn khoảng từ 14 inch là đủ, vì với người dùng chuyên thiết kế đồ họa thì thường có dùng thêm màn hình rời lớn hơn để làm việc rồi.

Độ phân giải màn hình nên từ Full HD (1920 x 1080) trở lên, để khi làm các ứng dụng đồ họa thường phải zoom lớn thì khả năng hiển thị cao sẽ làm việc chuẩn xác hơn. Thêm nữa, màu sắc của màn hình Full HD, 2K cũng chuẩn hơn trong việc thiết kế.

Man-hinh-hien-thi-sac-net Màn hình hiển thị sắc nét

Ngoài độ phân giải thì màn hình trang bị tấm nền IPS là phù hợp nhất cho công việc thiết kế với ưu điểm của tấm nền này là màu sắc trung thực, khi nhìn từ góc nghiêng khác vẫn không lo bị thay đổi màu sắc.

Card đồ họa quan trọng hay không?

Tất nhiên với laptop cho sinh viên thiết kế đồ họa thì phải cần thêm card đồ họa rời rồi, đây là “vũ khí” quan trọng nhất của dòng laptop này mà!

Laptop-cho-sinh-vien-thiet-ke-do-hoa Laptop cho sinh viên thiết kế đồ họa

 

Đối với laptop Windows thì cần trang bị card rời từ NVIDIA GeForce 940MX, NVIDIA GeForce GTX 950M trở lên là tốt. Tùy vào công việc của bạn nữa, nếu làm về thiết kế 3D, thiết kế mô hình nhiều thì chọn các loại card cao hơn như GTX 1050…

Ổ cứng lưu trữ

Laptop cho sinh viên thiết kế thường sử dụng file có dung lượng khá lớn nên việc chọn các loại ổ cứng cũng quan trọng. Ở đây, có một việc khiến bạn khó lựa chọn đó là chọn loại ổ cứng SSD khởi động máy, phần mềm nhanh hơn, ổ bền hơn nhưng HDD lại thường có dung lượng cao hơn (vì giá thành thấp hơn SSD nếu cùng dung lượng).

o-cung-luu-tru-laptop-sinh-vien Ổ cứng lưu trữ

 

Kết luận

Sau bài viết, mình hy vọng các bạn đã chọn được mẫu laptop cho sinh viên phù hợp với học tập và giải trí của bản thân mình.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin