Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD và HDD khác nhau ở đâu? Nên chọn ổ cứng nào?

NỘI DUNG CHÍNH

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy tính, laptop của người dùng ngày càng cao. Và các cụm từ như SSDHDD cũng rất phổ biến. Nhưng liệu có phải ai cũng hiểu SSD hoặc HDD là gì, có phân biệt được chức năng của từng loại ổ cứng hay không? Nếu chưa biết, bạn hãy tham khảo qua bài viết này nhé!

Ổ cứng SSD là gì?

o-cung-ssd-la-gi

SSD(viết tắt của cụm từ Solid State Drive) là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như ổ cứng HDD. Nhưng khác với phần chạy cơ để lưu trữ dữ liệu trên ổ HDD, ổ cứng SDD sẽ lưu dữ liệu trên các con Chip bộ nhớ Flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

SSD và HDD khác nhau ở đâu?

Về cơ bản, chức năng của ổ cứng SSD và ổ cứng HDD là giống nhau, nhưng tại sao giá của ổ SSD lại cao hơn ổ HDD? Lí do là vì tốc độ và độ bền của ổ SSD cao hơn rất nhiều so với HDD. Trung bình tốc độ của ổ SSD nhanh hơn ổ HDD từ 6 đến 7 lần, cả độ bền cũng thế. SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD. VD: 1 ổ đĩa HDD với dung lượng 1TB bạn chỉ mất khoảng 1tr VNĐ nhưng với ổ cứng SSD 1TB sẽ là 3tr VNĐ, gấp 3 lần.

o-cung-ssd-la-gi

Hơn nữa, HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó,  ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

Nên chọn sử dụng ổ cứng nào?

Tùy vào yêu cầu công việc của bạn nên chọn loại ổ cứng nào cho hợp lí. Với nhu cầu công việc cần lưu trữ nhiều, cần nhiều dung lượng thì hãy chọn ổ cứng HDD. Với giá thành hợp lí hơn, ổ cứng HDD đáp ứng được nhu cầu của bạn. Nhưng đổi lại tốc độ xử lí hay khi khởi động máy của ổ HDD sẽ chậm hơn

o-cung-ssd-la-gi

Khác với ổ cứng HDD, giá của ổ SSD sẽ cao hơn. Tuy nhiên lại được bù lại bằng tốc độ xé gió. Trung bình, 1 ổ SSD chỉ mất khoảng 10 giây để khởi động, xử tác vụ mượt mà hơn và tiết kiệm pin hơn rất nhiều.

o-cung-ssd-la-gi

Hiện nay tại laptopleson.com có rất nhiều ổ cứng SSD với nhiều loại dung lượng và giá khác nhau. Từ loại ổ cứng giá rẻ như ColorFul, Lexar, KingDian,… dung lượng 120Gb giá chỉ từ 550 ngàn đến 900 ngàn. Cao cấp hơn thì có ổ SSD SM863 120Gb tốc độ cực nhanh, cực bền giá chỉ 1.000.000 vnđ. Còn với loại ổ cứng dung lượng cao hơn thì giá cũng không cao hơn quá nhiều(Kingston 250Gb giá chỉ 1tr2) hay đặc biệt có ổ Samsung 860 Evo 250Gb giá chỉ 1tr3 bảo hành 5 năm…

Trên đây là 1 bài phân tích nhỏ về ổ cứng SSDHDD. Mong sau bài viết này bạn có thể chọn ra 1 lựa chọn ưng ý nhất mà phù hợp với túi tiền của mình

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin