Tại sao lại phải dùng máy trạm chuyên đồ họa?

NỘI DUNG CHÍNH

Máy trạm – Workstation là một Microcomputer được thiết kế dành để chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học. Các máy trạm cung cấp hiệu suất cao hơn, đặc biệt là về CPU, đồ họa, bộ nhớ và khả năng xử lý đa nhiệm. Nó được tối ưu hóa cho việc xử lý các loại dữ liệu phức tạp như các bản vẽ 3D trong cơ khí, các mô phỏng trong thiết kế, vẽ và tạo ra các hình ảnh động, các logic toán học.

Mục đích sử dụng

Tất nhiên máy trạm chuyên đồ họa là chuyên thiết kế đồ họa rồi, tuy nhiên là dân trong nghề thì ngành design được chia ra hàng chục phân ngành cháu chắt bên trong . Và để dễ tranh luận thì chúng ta gộp thành các nhóm sử dụng phần mềm cụ thể như sau :

• Nhóm thiết kế đồ họa 2D: Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel.
• Nhóm thiết kế đồ họa 3D: Photoshop, 3DMax, Maya, Cinema4d, Blender, Unity.
• Nhóm kỹ xảo dựng phim: Photoshop, After Effect, Sony Vegas, Premier, Adition.
• Nhóm thiết kế kỹ thuật: Autocad, RM, Midas, 3DS MAX, Sketchup, Revit

Nếu nghề bạn gắn với đồ họa 2D thì chọn dòng máy thấp hơn đồ họa 3D và thấp hơn nhóm kỹ xảo dựng phim, hoặc nếu bạn kim nhiều nhóm thì chọn dòng máy đa năng hơn. Chi phí phải chăng đi kèm một chiếc máy trạm hiệu năng ổn thì HP Zbook 15 là một chiếc máy bạn không thể bỏ qua.

Laptop workstation có gì khác với Laptop thông thường?

Trong bài viết này mình sẽ sử dụng HP Zbook 15 để làm ví dụ

Cấu hình và hiệu năng:

Các tác vụ xử lý đồ họa phức tạp như ảnh động, hình ảnh 3D… đều được máy trạm chuyên đồ họa xử lý vô cùng nhanh chóng, điều mà ở các laptop thông thường khó làm được. Điều này có được do Laptop Workstation được trang bị cấu hình thế hệ mới nhất và card đồ họa chuyên dụng hiếm thấy ở các laptop thông thường.

HP-Zbook-15-Chuyen-do-hoa HP Zbook 15 – Chuyên dân đồ hoạ

Build ngoại hình chắc chắn:

Máy trạm chuyên đồ họa là một chiếc laptop dành cho công việc, do đó nó được build ngoại hình vô cùng chuyên nghiệp và sang trọng, phù hợp với tất cả các đối tượng khách hàng khác nhau.

HP-Zbook-15-thiet-ke-cung-cap-manh-me Thiết kế hầm hố, cứng cáp, mạnh mẽ

Quy trình kiểm tra theo tiêu chuẩn quân đội khắc nghiệt để cho xuất xưởng được một chiếc HP Zbook 15 chắc chắn, bền bỉ trước các tác động của mội trường. Vỏ máy được làm từ vật liệu nhẹ nhưng chịu lực vô cùng tốt.

Bộ vi xử lý – CPU

Trái tim của chiếc là CPU hiệu năng xử lý cực mạnh với tần suất lớn, máy trạm trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7 dòng chip MQ.

HP-Zbook-15-core-17-manh-me Core i7 mạnh mẽ

 

Ưu điểm của bộ vi xử lý cao cấp là gì đó chính là khả năng xử lý đa luồng, bộ nhớ đệm cao, tốc độ CPU nhanh … do đó độ trể trong làm việc của những chiếc laptop workstation được giảm xuống.

RAM

RAM thì ai cũng biết nó là bộ nhớ lưu trữ tạm thời, tuy nhiên với nhu cầu thiết kế đồ họa thì máy trạm chuyên đồ họa yêu cầu sẽ như sau, nếu :

  • Sử dụng photoshop , Corel, Adobe Illustrator hoặc xử lý đồ họa dạng 2D, rất hiếm khi đụng đến file đồ họa có dung lượng lớn , không quá cầu kỳ độ phân giải thì RAM 4GB là ok
  • Sử dụng các phần dựng phim Adobe Premiere, After Effect, dựng text hay các mẫu 3D, hệ thống đòi hỏi phải từ 8GB Ram trở lên mới đáp ứng tốt được

HP-Zbook-15-trang-bi-ram-manh-me HP Zbook 15 trang bị ram mạnh mẽ

Lưu ý : Các chỉ số BUS và loại Ram cần được quan tâm nhiều, bởi chỉ số BUS càng cao và loại RAM mới như DDR3, DDR4 mới nâng cao hiệu suất xử lý. Đối với HP Zbook 15 ram 8GB DDR PC3L BUS 1600 thì hoàn toàn tác vụ đó không thành vấn đề.

Ổ cứng

Ổ cứng của HP Zbook 15 thường được thiết kế HDD với tốc độ vòng quay cao nhất 7200rpm hoặc bạn có thể lựa chọn thêm SSD công nghệ mới nhất, nhằm đem lại tốc độ truy xuất nhanh chóng nhưng vẫn bảo đảm dung lượng lớn cho việc lưu trữ dữ liệu.

HP-Zbook-15-trang-bi-o-cung-toc-do-cao HP Zbook 15 trang bị ổ cứng tốc độ cao

Bộ xử lý đồ họa

Máy trạm chuyên đồ họa hình ảnh công nghệ cao nên GPU của nó phải khác biệt so với các laptop thông thường. HP Zbook 15 cũng được trang bị card đồ họa chuyên dụng nhất, tiêu biểu là Nvidia Quadro.

HP-ZBook-15-card-do-hoa-chuyen-dung HP ZBook 15 card đồ hoạ chuyên dụng

Dòng sản phẩm NVIDIA Quadro được thiết kế và phát triển dành riêng cho máy trạm chuyên đồ họa, cung cấp trên 200 ứng dụng chuyên nghiệp trong ngành. Từ việc sản xuất, Khoa học và hình ảnh y học và năng lượng đến truyền thông và giải trí Quadro cung cấp hiệu suất và độ tin cậy tốt nhất và sự lựa chọn hàng đầu cho các chuyên gia đồ họa trên toàn cầu.

 

Kết luận

Máy trạm chuyên đồ hoạ sẽ làm đau đầu những người sử dụng mỗi khi lựa chọn máy phù hợp ví tiền mà vẫn đảm bảo hiệu năng. Đối với chiếc máy trạm chuyên đồ hoạ chỉ hơn 10 triệu như HP Zbook 15 đúng là lựa chọn số 1 dành cho dân thiết kế.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin