Phân biệt Laptop Workstation và Laptop Gaming

Phân biệt Laptop Workstation và Laptop Gaming - laptop lê sơn

NỘI DUNG CHÍNH

Máy trạm ( Laptop Workstation ) và Laptop chơi game ( Laptop Gaming ) là hai dòng sản phẩm laptop có cấu hình đặc biệt cao hơn các các dòng máy phổ thông khác – so sánh trong cùng tầm giá. Máy trạm thì thường để làm đồ họa và laptop gaming thường để chơi game nặng. Vậy Laptop Workstation có dùng để chơi game và Laptop Gaming dùng để làm đồ họa được không? Chúng ta sẽ cùng đi phân biệt Laptop Workstation và Laptop Gaming ở một vài đặc điểm cơ bản đề tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Thông tin sơ qua về Laptop Workstation và Laptop Gaming

Chắc nhiều bạn đã biết đến hai dòng sản phẩm này qua những bài viết của Laptop Lê Sơn trước đây, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp nhanh một vài thông tin cho những bạn độc giả chưa biết và để các bạn tiện theo dõi.

Laptop Workstation

Nói ngắn gọn các tính năng cao cấp của laptop workstation bao gồm: Bộ xử lý đồ họa nhanh hơn. CPU mạnh hơn và bộ nhớ bổ sung . 

Bởi vậy các tính năng bổ sung đi kèm theo máy khá chuyên dụng, không cần thiết với người dùng phổ thông. Không những vậy, Laptop workstation thường nặng hơn một chút so với máy tính xách tay tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, đối với các chuyên gia yêu cầu các tính năng cao cấp hơn cho công việc của họ thì các laptop workstation có thể cho làm được mà vẫn giữ tính di động. Trong khi các chiếc máy cơ bản nhiều khi không thể thực hiện được trong quá khứ.

 Một laptop workstation có thể cho phép: Thiết kế 3D di động . Tính toán khoa học và tạo đa phương tiện….

DELL Precision 7710 - Laptop Lê Sơn 05

Laptop Gaming

Những chiếc laptop gaming đã tăng cường thông số kỹ thuật như GPU đỉnh cao cùng số lượng RAM lớn, VRAM, CPU mạnh mẽ và mọi thứ khác cần thiết để chạy trò chơi mới nhất một cách mượt mà ở chế độ setting cao. 

Chúng cực kỳ mạnh mẽ giường như chúng có thể xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào bạn giao cho chúng.

Thông tin sơ qua về Laptop Workstation và Laptop Gaming

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation ở thiết kế:

Điểm chung: hầm hố, nặng nề. Hoàn thiện hơn về độ gia công của khung gầm, độ chắc chắn và khả năng chịu đựng va đập cũng đều rất mạnh mẽ.

Khác biệt: Lớn nhất về thiết kế thì laptop gaming thường màu mè và nhiều chi tiết thừa hơn laptop workstation để thể hiện đậm chất game thủ. Ngược lại thì máy trạm thường có thiết kế đơn giản, tối thiểu và không led RGB,…

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation ở hiệu năng:

Hai máy đều có cấu hình khủng, mạnh mẽ cao cấp nhất. Tuy nhiên, do định hướng phát triển là khác nhau, nên Gaming Laptop có vẻ nhanh hơn về tốc độ như tốc độ bộ nhớ, xung nhịp, tuy nhiên về số lượng Workstation laptop lại ăn đứt.

Về khả năng chơi game, do  laptop gaming hoạt động ở ở mức xung nhịp tối đa cùng bộ nhớ dung lượng nên trong hạng mục này  laptop gaming có vẻ ăn điểm hơn là laptop workstation

Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh độ ồn và khả năng tản nhiệt khi chơi thì laptop workstation có chiến thắng thuyết phục hơn hẳn nhưng điểm yếu đó không thể giúp laptop workstation chiến thắng được một chiếc laptop gaming ở cùng tầm giá đc

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation ở hệ thống tản nhiệt:

Về hệ thống tản nhiệt thì hầu như cả hai dòng máy đều sử dụng hệ thống 2 quạt. Tuy nhiên, với laptop workstation lại sử dụng số cánh quạt nhiều hơn ( hầu như là 37 cánh), trong khi laptop workstation chỉ sử dụng khoảng 31 cánh trong khi kích thước quạt là to hơn hẳn, do vậy bạn có thể thấy  laptop gaming hiện đang yếu thế hơn về mặt này.

DELL Precision 7520 Laptop Lê Sơn 02

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation ở hệ thống khả năng nâng cấp:

Đối với laptop gaming chỉ với thao tác tháo một vài con ốc là đã có thể tháo được toàn bộ  mặt sau của máy và tiếp cận hoàn toàn với khu vực nâng cấp còn những khu vực còn lại đều được hãng cho chắn kỹ bảo vệ những thành phần của main tránh những trường hợp tai nạn bất ngờ. 

Còn với laptop workstation, nếu bạn muốn tiếp cận với những khu vực có thể nâng cấp được thì cũng không quá khó khăn, chỉ bằng thao tác tháo nắp nhanh ở đáy.

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation ở màn hình:

Do bản chất của Workstation Laptop và Gaming Laptop vẫn là máy tính xách tay nên phần lớn màn hình đều có kích thước từ 15.6 – 17.3 inch. Độ phân giải màn của cả hai dòng máy này đều cao như Full HD, 2K, 3K, 4K,… 

Nhìn chung cả 2 dòng máy đều được trang bị màn hình chống lóa, chống mỏi, có góc nhìn rộng để thao tác từ các góc nhìn, đem lại trải nghiệm tối ưu trong việc làm việc hay chơi game trong một khoảng thời gian dài.

Để đánh giá cụ thể chúng ta cần xếp chúng lên bàn cân mà phải biết rõ về thông số máy, do hai dòng máy này đều đem tới cho khách hàng rất nhiều lựa chọn màn hình. 

Nhưng thông thường những chiếc laptop gaming sẽ có nhiều lựa chọn liên quan tới tần số quét của màn, còn laptop workstation sẽ liên quan đến đô tái tạo màu, tấm nền và các công cụ tiện ích đi kèm theo để hiệu chỉnh màn.

Lựa chọn laptop workstation và laptop gaming

Lựa chọn laptop workstation và laptop gaming

Theo bài đánh giá thì  laptop workstation thiên về việc tối ưu hiệu năng còn laptop workstation thì thiên về khả năng tối ưu trong công việc, đặc biệt là khả năng lưu trữ dữ liệu. Do vậy, việc lựa mua Workstation Laptop và Gaming Laptop sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hằng ngày của mỗi người.

Nếu bạn là người nghiệp dư, không chuyên sâu quá nhiều vào lĩnh vực đồ họa thì nên chọn laptop gaming vừa có thể chơi game. Bởi vừa có thể thiết kế đồ họa cơ bản, vừa tốt hơn, mạnh hơn về tốc độ và rẻ hơn về mặt chi phí. 

Còn nếu bạn là một kỹ sư đồ họa, làm việc trong một môi trường yêu cầu sự phức tạp thì kinh nghiệm chọn mua laptop Dell cho dân đồ họa là nên chọn laptop Workstation sẽ có thể làm việc tốt hơn.

Những so sánh trên đây về hai dòng máy Workstation Laptop và Gaming Laptop chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về ưu- nhược điểm của mỗi dòng. Hy vọng từ đó sẽ giúp bạn chọn mua được dòng máy tính xách tay có cấu hình khỏe, phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của bản thân nhé.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin