Lựa chọn máy tính xách tay sinh viên lập trình

Lựa chọn máy tính xách tay sinh viên lập trình - laptop lê sơn

NỘI DUNG CHÍNH

Lựa chọn máy tính xách tay sinh viên lập trình

Đối với sinh viên ngành lập trình hay công nghệ thông tin (IT). Máy tính xách tay là một tài sản vô cùng quan trọng trong công việc học tập. Vậy sinh viên ngành IT cần chọn máy tính xách tay như thế nào để học và làm việc cho hiệu quả? Hãy cùng Laptop Lê Sơn  tìm hiểu những lưu ý khi lựa chọn máy tính xách tay cho sinh viên công nghệ thông tin không thể bỏ lỡ bên dưới nhé!

RAM (Random Access Memory)

 Cấu hình máy tính dành cho các bạn học lập trình thường hiệu suất phải tốt vì thường phải xử lý những tác vụ có các thuật toán phức tạp hoặc giải mã dữ liệu cao đòi hỏi bộ nhớ tạm và khả năng xử lý phải rất nhanh.

RAM (bộ nhớ tạm) là một phần cứng quan trọng trong việc lựa chọn máy tính xách tay cho sinh viên IT. Để lập trình tốt, bạn cần một thanh RAM với dung lượng lưu trữ càng lớn càng tốt. Một máy tính xách tay với RAM 8GB là một lựa chọn lý tưởng nhưng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu thì RAM 16GB sẽ là một lựa chọn tối ưu. 

Tối thiểu phải là 8GB đối với phát triển ứng dụng hoặc trò chơi và VR thì phải từ 16GB trở lên vì hầu hết các bạn sẽ thường sử dụng môi trường máy ảo để test các ứng dụng hoặc chương trình đang trong giai đoạn hình thành, việc này bắt buộc bộ nhớ RAM phải đủ lớn để share ra cho các máy ảo đó hoạt động độc lập như một máy thứ 2 kết nối với máy chủ.

– Chưa kể việc khi build một ứng dụng (xây dựng hoàn thành 1 chương trình từ những đoạn code phức tạp và dài ngoằng) thì máy sẽ cần ngốn 1 lượng băng thông (Bus) tương đối khá khủng trên Ram.

– Nếu bạn là muốn tìm hiểu nhiều hơn để trở thành nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc sử dụng những công cụ lập trình đòi hỏi tài nguyên lớn như Visual Studio thì lời khuyên ở đây là bạn nên sử dung chiếc máy tính xách tay với RAM 16GB.

– Thêm 1 yếu tố quyết định nâng cấp Ram là hầu hết các bạn sinh viên thời điểm hiện nay không chỉ đơn thuần làm mỗi việc ngồi học code. Mà các bạn sẽ thường kết hợp xử lý song song việc thiết kế các nên tảng platform , hình ảnh, đồ họa (css, html, photoshop), tạo cơ sở dữ liệu (sql, sqlite, sql server…)  v..v.. nên việc cần một bộ nhớ khủng để xử lý song song các công việc trên là việc không sớm thì muộn thôi :D.

CPU (Central Processing Unit)

Bên cạnh RAM thì CPU (Chip xử lý) cũng là ưu tiên hàng đầu khi mua máy tính xách tay cho sinh viên lập trình – công nghệ thông tin. Công việc lập trình thường làm việc đa nhiệm, thường mở nhiều tab làm việc cùng một lúc, do đó, bộ xử lý đa luồng là yếu tố bắt buộc. Với sinh viên lập trình, một CPU với bộ xử lý i5 là một lựa chọn lý tưởng. Bạn cũng có thể đầu tư bộ xử lý i7 nếu có ngân sách đủ đáp ứng.

Bộ nhớ lưu trữ và tản nhiệt

 Một bộ nhớ lưu trữ tốc độ cao (SSD – Super Speed Storage) sẽ làm tăng tốc thời gian đọc ghi dữ liệu lên đĩa do đó làm tăng hiệu năng của chương trình. Việc sử dụng một máy tính xách tay với bộ nhớ SSD sẽ làm tốc độ và hiệu năng làm việc của máy tính bạn tăng lên một cách đáng kể. Với ngành IT, việc sử dụng bộ nhớ lưu trữ SSD để lập trình các phần mềm là một điều cần thiết giúp tăng tốc độ của máy lên một cách tối đa.

Khi tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn gấp 6-8 lần thì bạn sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều thứ cho việc code của bạn, và cũng giúp bạn giữ chặt được luồng ý tưởng liền mạch nhau mà không bị gián đoạn bởi các tình trạng lag, đơ hay build một ứng dụng quá lâu.

Máy tính xách tay cho sinh viên lập trình thì phải cần có một chế độ tản nhiệt tốt bởi các bạn phải chạy những phần mềm nặng trong một thời gian dài, nếu máy bị nóng quá lâu có thể dẫn đến hư hỏng các linh kiện bên trong máy.

Lựa chọn máy tính xách tay sinh viên lập trình

Card đồ họa, màn hình

Việc sử dụng card đồ họa thật sự không cần thiết khi bạn là việc học tập lập trình. Lựa chọn tốt nhất (dành cho các bạn muốn khám phá về phát triển trò chơi) là card đồ họa rời với dung lượng khoảng 2GB hoặc 4GB. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp lập trình khác thì card đồ họa là không cần thiết.

Ngoài ra, bạn có thể chọn màn hình có kích thước lớn, điều này cho phép bạn thực hiện công việc viết code và phát triển trong nhiều cửa sổ trên cùng một màn hình. Do yếu tố công việc, đòi hỏi bạn phải làm việc trước màn hình trong một thời gian dài, chính vì thế việc chọn màn hình có kích thước to là điều cần thiết. Giúp bạn không bị mỏi mắt trong quá trình làm việc và màn hình to giúp người dùng đọc code thoải mái hơn. 

Pin và bàn phím

Tính chất môn học đòi hỏi bạn có thể code hoặc học tập trong thời gian dài, do đó bạn hãy chọn mua một máy tính xách tay có tuổi thọ pin tốt nhất.

 Đối với việc học lập trình, bàn phím cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn máy tính xách tay, bạn phải gõ rất nhiều code. Vì vậy, bạn hãy chọn một máy tính xách tay có bàn phím thoải mái, hành trình phím tốt và nên ưu tiên những bàn phím có đèn nền để bạn có thể sử dụng tốt hơn vào ban đêm.

Những thông tin trên là chia sẻ của Laptop Lê Sơn trong việc lựa chọn máy tính xách tay dành cho sinh viên công nghệ thông tin. Ngoài ra, khi đến mua hàng tại các chi nhánh của Laptop Lê Sơn các bạn cũng sẽ được nhân viên tư vấn mua máy tính xách tay cho sinh viên CNTT chi tiết hơn và kỹ càng hơn. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được một chiếc máy phù hợp với việc học của mình nhé!

Tham khảo một số mẫu máy tính xách tay sinh viên lập trình CNTT 2020 từ tầm trung đến cao cấp:

Đối với ngành CNTT, lập trình thì các sản phẩm máy tính xách tay Dell sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn so với các dòng máy tính xách tay khác. Lí do là Dell sở hữu độ bền cao, dễ nâng cấp RAM hơn, thời lượng pin ‘trâu” và  khả năng xử lý VR, máy ảo tốt hơn. Dưới đây Laptop Lê Sơn xin giới thiệu một số mẫu máy tính xách tay để các bạn dễ dàng lựa chọn hơn nhé: Xem thêm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin