Lựa chọn cấu hình laptop làm đồ họa như nào là hợp lý

cấu hình laptop làm đồ họa - laptop lê sơn

NỘI DUNG CHÍNH

Lựa chọn cấu hình laptop làm đồ họa là một câu khó khi mà thông tin trên mạng quá nhiều làm nhiều bạn bị cuốn theo những bài viết quảng cáo trên mạng. Cho dù bạn đang cần mua laptop dùng cho đồ họa 2D hay 3D, vẫn có thể chơi game hay văn phòng thì vẫn luôn có một vài tiêu chí để lựa chọn cấu hình phù hợp. Bài viết này của Laptop Lê Sơn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề “Lựa chọn cấu hình laptop làm đồ họa như nào là hợp lý”.

Việc chọn đúng cấu hình laptop làm đồ họa đem lại lợi ích gì?

– Sử dụng được các phần mềm đồ họa phiên bản mới nhất hiện nay

– Hạn chế tình trạng bị giật, đứng máy trong khi sử dụng do phải xử lý dữ liệu lớn.

Tiêu chí lựa chọn cấu hình laptop làm đồ họa

1- Lựa chọn cấu hình laptop làm đồ họa theo khoảng giá

Bạn sẽ chọn cấu hình Laptop đồ họa 5tr – 10tr – hay 30tr là phù hợp? Dù với ai thì tiêu chí đầu tiên là giá thành vì có như thế nào thì bạn cũng chỉ mua máy trong khả năng kinh tế thôi đúng không? Vì thế chúng tôi đánh giá đây là yếu tố quan trọng nhất.

Có mức Budget rồi tìm laptop có giá tiền thấp hơn thôi. Nhưng khổ cái là mua xong laptop còn phải mua nhiều cái phụ kiện hay nâng cấp thêm nữa, chứ mua cấu hình mặc định ít khi làm người mua hàng hài lòng lắm. 

Vậy lời khuyên cho các bạn là nếu mức chi cao nhất là x triệu thì hãy tìm laptop trong khoảng giá là x- 1 triệu hoặc hơn tùy vào nhu cầu của bạn. (Mua laptop tại laptop Lê Sơn bạn sẽ được khuyến mãi đầy đủ từ balo tới chuột,… Bạn nào không cầu kỳ thì tiết kiệm được nhiều lắm đấy)

1- Lựa chọn cấu hình laptop làm đồ họa theo khoảng giá

 1. Chọn cấu hình laptop làm đồ họa theo phần mềm

Như tiêu đề bài viết là “Lựa chọn cấu hình laptop làm đồ họa như nào là hợp lý” vì thế nếu như yêu cầu cấu hình phần cứng của phần mềm bạn sử dụng không quá cao thì bạn không cần phải lựa chọn laptop quá xịn đâu. Ở đây chúng tôi sẽ làm rõ hơn một chút về cấu hình laptop đồ họa theo phần mềm sử dụng.

Mỗi phần mềm đều có một số yêu cầu phần cứng khác nhau như cái yêu cầu một CPU mạnh, cái đòi RAM, một số lại đòi Card màn hình (VGA) nên nhất thiết là phải xem cấu hình đề nghị của phần mềm trước khi mua máy.

Lấy ví dụ:

Yêu cầu cấu hình của Photoshop cc 2015

 • CPU: Intel® Core 2 or AMD Athlon® 64 processor; 2 GHz trở lên
 • HĐH: Windows 7 with Service Pack 1, Windows 8.1, or Windows 10
 • RAM: 2GB (đề nghị 8GB)
 • Ổ Cứng: 2 GB đĩa trống cho bản 32-bit; 2.1 GB cho bản 64bit
 • VGA: 1024 x 768 (đề nghị 1280×800) với 16-bit color – 512 MB of VRAM (đề nghị 1GB) – Chức năng 3D sẽ bị ẩn nếu VGA ít hơn 512MB
 • OpenGL 2.0–capable system
 • Kết nối internet để đăng ký và kích hoạt bản quyền.

Yêu cầu cấu hình của Photoshop cs6 

 • CPU: Intel® Pentium® 4 or AMD Athlon® 64 processor
 • HĐH: Microsoft® Windows® XP with Service Pack 3 Microsoft Windows 7 with Service Pack 1. Adobe® Creative Suite® 5.5 and CS6 applications also support Windows 8 and Windows 8.1. See the CS6 FAQ for more information about Windows 8 support.*
 • RAM: 1 GB of RAM
 • Ổ Cứng: 1GB đĩa trống; (không cài PTS vào USB)
 • VGA: 1024 x 768 (đề nghị 1280×800) với 16-bit color – 512 MB of VRAM (đề nghị 1GB)*
 • OpenGL 2.0–capable system
 • Kết nối internet để đăng ký và kích hoạt bản quyền.

Như bạn bạn thấy cấu hình chạy photoshop cs6 sẽ nhẹ hơn, yêu cầu phần cứng ít hơn nên nếu kinh tế khó thì mua máy cấu hình yếu vẫn chiến tốt chỉ là phải sử dụng bản nhẹ hơn thôi

Cấu hình yêu cầu của một số phần mềm đồ họa thường dùng tại đây

1- Lựa chọn cấu hình laptop làm đồ họa theo khoảng giá

 1. Một số tiêu chuẩn cấu hình laptop làm đồ họa hiện nay

Ở đây chúng tôi sẽ liệu kê qua những thông số tiêu chuẩn khi mua bạn cần để ý (áp dụng với những phần mềm mới hiện nay):

 1. CPU Core i5 trở lên

Do đặc trưng phải sử dụng các phần mềm chuyên ngành như: Photoshop, AI, phần mềm thiết kế xây dựng, phần mềm dựng video,… Vì vậy, dòng laptop thiết kế đồ họa – kỹ thuật cần có cấu hình mạnh, cụ thể CPU từ Core i5 trở lên và tốt nhất là Core i7.

 1. RAM từ 8GB

Chúng ta nên lựa chọn những Laptop có RAM ở mức 8GB trở lên. Nếu công việc đòi hỏi đồ họa nặng như chỉnh sửa video dài, chạy các ứng dụng mô phỏng 3D nặng thì nên chọn 16GB trở lên là khá thoải mái để làm việc.

 1. Màn hình Full HD,  độ tái tạo màu cao

Nên ưu tiên màn hình càng lớn càng tốt (15.6inch, 17inch), hoặc nếu có thể hãy đầu tư thêm một màn hình rời lớn hơn để làm việc.

Độ phân giải màn hình nên từ Full HD (1920 x 1080) trở lên, kèm theo đó nên ưu tiên màn hình có độ bao phủ màu sRGB, P3, Delta E rộng, càng cao càng tốt, giúp việc thể hiện màu sắc chuẩn xác hơn.

 1. Có trang bị card đồ họa rời

Nếu bạn chủ yếu thiết kế, dựng hình 2D, Photoshop thì không cần các card màn hình quá mạnh, các card tích hợp hay những card rời như NVIDIA MX130, NVIDIA MX 250,… Là đã đáp ứng tốt rồi.

Riêng đối với các tác vụ 3D, thiết kế mô hình đa chiều thì nên sử dụng card đồ họa rời, càng mạnh càng tốt, từ GTX 1050 trở lên.

 1. Có thể chạy song song hai ổ cứng SSD + HDD

Tùy thuộc vào khả năng mà ta nên cân nhắc lựa chọn các ổ cứng:

– Lựa chọn ổ HDD dung lượng lớn (1TB) giúp lưu trữ những file hình, video, thiết kế cồng kềnh.

– Nên nâng cấp thêm một ổ SSD (128GB) nhằm cải thiện tốc độ đọc ghi file, giảm độ trễ của máy.

 1. Các tiêu chí hỗ trợ thêm

Ngoài các thông số cấu hình, việc chọn laptop có khả năng kết nối mở rộng và khả năng di chuyển dễ dàng cũng không kém phần quan trọng.

Chú ý chọn Laptop có cổng USB-Type C hoặc HDMI giúp xuất hình ảnh ra màn hình lớn hơn, sắc nét hơn.

Ưu tiên lựa chọn những dòng laptop mỏng nhẹ, dưới 1.5kg, để dễ mang theo trong balo hay cầm máy thao tác, trao đổi với đồng nghiệp

Ngoài ra, màn hình cảm ứng và có hỗ trợ bút cảm ứng đi kèm cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc với công việc thiết kế.

Laptop Lê Sơn Dell Precision 7540 03

 1. So sánh lựa chọn máy như thế nào

Khi bạn phân vân giữa 2 cái máy cùng giá tiền, cấu hình hơn cái này lại tụt cái kia thì cũng khó lựa chọn. Mà cái này thuộc về chuyên môn của những người có kinh nghiệm rồi.  Gần như bạn chỉ có thể giải quyết bằng cách nhờ sự trợ giúp từ người thân hoặc nhờ nhân viên tư vấn thôi!

Tới đây thì chắc bạn đã hiểu thêm và biết thêm cách để chọn chiếc laptop hợp lý cho mình rồi phải không? Chọn máy nào phù hợp với bạn khi mà mỗi người một nhu cầu một con đường đồ họa khác nhau.

Hy vọng, các bạn có được câu trả lời và tìm được Laptop đồ họa có giá phù hợp với nhu cầu, còn nếu vẫn chưa rõ các bạn có thể tới laptop lê sơn của chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin