Laptop gaming làm đồ họa được không?

Laptop Lê Sơn - Laptop gaming làm đồ họa

NỘI DUNG CHÍNH

Sử dụng Laptop gaming làm đồ họa được không? Đây là câu hỏi của một bộ phận không ít người dùng khi trong vài năm trở lại đây, xu hướng thiết kế của các dòng laptop gaming đã có sự thay đổi rất nhiều. Ngoài những mẫu laptop chuyên dùng để chiến game. Thì các hãng sản xuất cũng trang bị thêm nhiều tính năng cho các dòng sản phẩm của mình nhằm phục vụ tốt các tác vụ khác nhau của người dùng như thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh 3D,…  Vậy hãy cùng laptop Lê Sơn tìm ra câu trả lời chính xác cho vấn đề này nhé.

So sánh 2 dòng laptop đồ họa vs laptop gaming

Giống nhau

Điểm chung lớn nhất là laptop đồ họa và laptop gaming đều có trang bị cấu hình mạnh mẽ. Phần cứng được trang bị nhiều loại chip khủng: ví du như CPU Quad-Core cho hiệu năng cao như Core i7-7820HQ, 95630HQ hoặc ít nhất là các CPU từ i5 trở lên. 

Tiếp theo, màn hình của những chiếc laptop của 2 dòng này thường có kích thước to từ 15 inch trở lên và lại có độ phân giải sắc nét từ Full HD (1920×1080) đến 4K UHD. 

Tuy nhiên, các sản phẩm laptop đồ họa và laptop chơi game vẫn có điểm khác nhau về thiết kế ngoại hình, bàn phím và card đồ họa chuyên biệt màn thôi.

Khác nhau Laptop gaming làm đồ họa

  1. Thiết kế và ngoại hình

Laptop gaming: thường thì máy có thiết kế tạo ra sức tản nhiệt lớn. Với 2 quạt tản nhiệt để làm mát máy khi ta chơi game trong thời gian lâu. Laptop chơi game thường có thiết kế mạnh mẽ. Phần lớn sẽ lấy màu đen và đỏ làm tone màu chủ đạo.

Laptop đồ họa: thường có thiết kế rất chắc chắn, bền bỉ, hoặc mỏng nhẹ để có thể chịu được nhiệt độ cao khi khi ta render. Ít bị hỏng hóc khi ta sử dụng thời gian lâu. Laptop làm đồ họa lấy tông màu đen làm tone màu chủ đạo

  1. Bàn phím

Laptop gaming: được thiết đặc biệt một chút. Có một số máy trang bị phím cơ hoặc ít nhất độ gõ nảy, nhạy bén và đèn bàn phím trải dài với nhiều dải màu sắc hơn so với các bàn phím laptop thông thường. Điểm dễ nhận biết nhất với các dòng gaming là các phím WASD thường được làm nổi bật hơn, điều này thường thấy ở những chiếc bàn phím chuyên game rời.

Laptop đồ họa: có thiết kế bàn phím không có gì nổi bật cho lắm. Nhìn chúng khá bình thường và được tích hợp đèn bàn phím ở 2 mức sáng cơ bản: trung bỉnh và sáng chói. Việc này giúp người dùng có thể thao tác việc vào buổi tối để tránh làm phiền người cùng nhà.

  1. Card đồ họa

Laptop gaming: thường sử dụng card đồ họa Nvidia GeForce GTX hay AMD Radeon (ví dụ như mã GTX 1080 8GB).

Laptop chuyên đồ họa: thông thường ở những chiếc máy trạm di động – Workstation sử dụng các loại card rời Nvidia Quadro hoặc AMD FirePro ( ví dụ như mã Quadro P5000 16GB).

Xem thêm: https://laptopleson.com/tu-van-mua-laptop-gaming-cho-sinh-vien.html

laptop đồ họa vs laptop gaming

Phân loại nhu cầu thiết kế đồ họa

Để tìm câu trả lời cho việc laptop gaming có làm đồ họa được không? Thì chúng ta cũng cần phải phân loại các nhu cầu thiết kế đồ họa. Từ đó xem xé loại laptop gaming nào phù hợp với công việc đồ họa.

Nhóm 1 – đồ họa 2D: Nhóm này thực hiện công việc đơn giản chỉnh sửa ảnh. Video đơn giản. Sử dụng các thiết kế phần mềm đồ họa đòi hỏi cấu hình máy ở mức trung bình dạng như Photoshop. Indesign. illustrator. Corel…

Nhóm 2 – đồ họa 3D: Nhóm này chuyên thực hiện các công việc như thiết kế game 3D. Diễn họa kiến trúc, kỹ sư thông thường, thiết kế công nghiệp… 

Các phần mềm nặng hơn được sử dụng như: Photoshop, Maya, Blender, 3DMax, Cinema4d, Unity,… 

Nhóm 3 –  đồ họa 4D: Nhóm này chuyên về đồ họa kỹ xảo điện ảnh (VFX). Kỹ thuật dựng phim. Thông thường sẽ sử dụng các phần mềm siêu lạ lẫm với người dùng cơ bản như: After Effect. Premiere. Sony Vegas. Audition.… Những ứng dụng này yêu cầu thời gian xử lý liên tục với nhiều thời gian, nên laptop của bạn cần có cấu hình mạnh, tránh trường hợp máy bị treo khi đang làm việc.

Laptop chơi game có thể làm đồ họa cần những yếu tố nào

Sau những thông tin cơ bản bên trên chắc hẳn các bạn đã có thể xác định một chút về chiếc laptop vừa chơi game vừa làm đồ hoạt tốt rồi phải không? Laptop Lê Sơn xin tóm gọn vào một vài yếu tố sau để các bạn lựa chọn cho mình một chiếc máy tính xách tay đáp ứng tốt nhu cầu trên.

Thứ nhất, cấu hình chiếc laptop

Đây chính là yếu tố đầu tiên, quan trọng nhất không thể bỏ qua khi lựa chọn laptop làm 2 việc chơi game và đồ họa. Bởi nó quyết định tới công việc và giải trí của bạn sẽ có hiệu suất như thế nào. Khi cấu hình mạnh có thể nhanh chóng giải quyết các tác vụ và ngược lại.

Thứ hai, thiết kế và màn hình

Đa số những mẫu laptop chơi game đều có thiết kế hầm hố, cồng kềnh. Cũng không có gì khó hiểu bởi chỉ có thiết kế như vậy mới đủ để “nhồi nhét” cấu hình khủng, bộ quạt tản nhiệt lớn,…. 

Chất lượng màn hình cũng phải được đảm bảo ít nhất là Full HD với độ phân giải cao, độ tái tạo màu cao.

Đây là yêu cầu lớn nhất của chiếc laptop thiết kế đồ họa, tuy nhiên đây không phải lý do để laptop gaming có thể làm đồ họa được hay không vì một số máy có màn hình tốt nhưng cấu hình không cao sẽ không thể làm được một số tác vụ đồ họa.

Còn chiều ngược lại, vẫn có thể sử dụng những máy cấu hình cao, màn hình chưa chuẩn màu lắm để làm đồ họa, nhưng thông thường bạn sẽ cần thêm màn hình ngoài để đảm bảo chất lượng màu sắc.

Thứ ba, bảo trì và bảo hành

Đây là một yếu tố nhiều người bỏ qua. Chúng tôi khuyên bạn hãy nên tìm mua laptop chính hãng. Bời dù là một chiếc laptop gaming cao cấp làm đồ họa mượt cũng có thể xảy ra lỗi. Hay khi mua bạn có thể gặp phải hàng dựng, hàng nhái, sai cấu hình do không hiểu biết.

Và giá thành của những chiếc laptop này thường không hề rẻ. Vậy nên hãy hãy mua ở những địa điểm uy tín để được đảm bảo về chất lượng và chế độ bảo hành nữa nhé.

Cừa hàng laptop Lê Sơn là một gợi ý cho bạn. Tham khảo một số đầu sản phẩm tại: laptopleson.com hoặc laptopleson.com nhé!

Kết luận

Qua những yêu cầu thấy ở trên, rõ ràng là hai sản phẩm laptop đồ họa và gaming đều có trang bị cấu hình mạnh và hiệu năng cao. Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng laptop gaming để làm đồ họa cơ bản hoặc nâng cao một chút. Tuy nhiên nếu làm đồ họa năng 3D, 4D và tần suất làm việc thường xuyên  thì không nên dùng laptop gaming bởi sẽ không đảm bảo hiệu năng do card đồ họa hai mảng là khác nhau. 

Chỉ có vài trường hợp ngoại lệ như các laptop Dell Alienware vẫn làm đồ họa 3D ( hãy nhớ là 3D thôi nhé) và dựng phim tốt. Vì card đồ họa cao và card đồ họa này có thể tháo rời được đề khi sử có sử dụng một thời gian dài card. Cùng với đó là dễ dàng thay thế mà không làm ảnh hưởng đến độ bền của máy.

Laptop Lê Sơn hy vọng, những thông tin về laptop gaming làm đồ họa được không? sẽ giúp bạn có thể chọn được sản phẩm hữu ích cho mình.

Các bạn có thể tham khảo một số dòng laptop Gaming đang được bày bán tại: laptopleson.com hoặc laptopleson.com

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin