Hướng dẫn sửa lỗi laptop không nhận chuột

Hướng dẫn sửa lỗi laptop không nhận chuột - laptop lê sơn

NỘI DUNG CHÍNH

Ở bài tổng hợp: của Laptop Lê Sơn, một trong những lỗi đó là lỗi laptop không nhận chuột. Như đã hứa, ở bài viết này Laptop Lê Sơn sẽ tổng hợp lại một vài cách khắc phục lỗi laptop không nhận chuột trên một số dòng laptop để các bạn tham khảo và có thể tự sửa chữa trước khi cần phải mang qua cửa hàng laptop.

Nếu đột nhiên sau một đêm, chuột laptop của bạn bỗng nhiên không sử dụng được nữa, không cần phải hoảng hốt, vì đây là lỗi mà người dùng thường xuyên gặp phải. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng và một vài trong số đó chúng ta có thể tự khắc phục, ta cùng điểm qua một vài nguyên nhân chính dưới đây.

Nguyên nhân gây lỗi laptop không nhận chuột

 1. Lỗi do cổng kết nối
 2. Laptop không nhận chuột do thiết lập On/ Off Touchpad
 3. Máy tính thiếu driver cho chuột
 4. Phần cứng gặp lỗi khiến laptop không nhận chuột
 5. Do virus hay xung đột phần mềm
 6. Do Human Interface Device Service

 1. Hãy thử khởi Động Lại Laptop

Cũng như bao lỗi khác trên laptop, khi gặp lỗi thì nên reset lại máy. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng đôi khi đem lại nhiều hiệu quả mà bạn không ngờ tới. Khởi động lại máy có thể giúp đưa máy về trạng thái ổn định hơn, tắt hẳn một số phần mềm hay khắc phục trường hợp xung đột giữa các phần mềm đó ở phiên làm việc trước… 

Vì thế cho dù bạn đang gặp bất cứ vấn đề gì, thì việc đầu tiên bạn lên làm là khởi động lại máy tính xách tay. Và với lỗi laptop không nhận chuột  hay bàn phím cũng thế, chỉ cần khởi động lại máy cũng chính là một cách sửa lỗi này.

 1. Lỗi do cổng kết nối

Ở các trường hợp người dùng sử dụng chuột ngoài sẽ kết nối với laptop của mình thông qua cổng USB. Theo thời gian sử dụng lâu hoặc tác động vật lý như rơi có thể dẫn đến bị han rỉ hoặc đứt gãy bên trong, bên ngoài khiến mức độ tiếp xúc kém, dẫn đến chuột của máy bạn không hoạt động được.

Lúc này bạn nên vệ sinh máy tính và lau sạch hoặc dùng giấy ráp đánh nếu chân cắm bị han gỉ rồi bạn cắm lại xem kết quả. 

Với những cổng bị lỗi hỏng, bạn nên mua thêm những hub mở rộng USB nếu thật sự cần thiết thay vì mất chi phí sửa chữa. 

 1. Kiểm Tra Thiết Lập On/Off Touchpad

Touchpad đóng vai trò điều khiển con trỏ chuột, đặc biệt được trang bị trên máy tích xách tay, rất tiện lợi. Và gần như tất cả các hãng laptop đều có nút tắt bật nhanh touchpad trên các các sản phẩm của mình. Nó nó tổ hợp phím có thể bạn hay ai đó đã vô tình nhấn khiến chức năng của touchpad bị vô hiệu hóa.

Vì thế nếu không sử dụng được touchpad hãy nhớ việc đầu tiên là kiểm tra nó đang được tắt hay bật. Hầu hết các dòng laptop có thiết kế sẵn một nút tắt mở touchpad hoặc sử dụng tổ hợp phím Fn + một phím từ F1 đến F12 có biểu tượng chuột máy tính để kích hoạt và vô hiệu touchpad khi cần thiết.

 1. Thiếu Driver Chuột Cho Máy Tính

Có thể máy tính của bạn không nhận chuột do khi cài xong hệ điều hành bạn chưa cài driver chuột cho nó. Hoặc do các bạn sử dụng hệ điều hành từ các bản Ghost bị tinh chỉnh lược bỏ nhiều thành phần bởi vậy thiết bị chuột không tương tác được với hệ điều hành dẫn tới máy tính bạn không điều khiển được chuột. 

Để kiểm tra lại xem máy tính đã cài driver chuột chưa các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Gõ  “Device manager” vào thanh tìm kiếm ở Taskbar hoặc trên Start Menu và mở chương trình trong kết quả tìm kiếm hoặc làm theo hình ảnh bên dưới

sua loi may tinh khong nhan usb chuot 3 e1594745994869 Laptop Lê Sơn

Bước 2: Giao diện Device Manager hiện ra, các bạn kiểm tra phần Mice and other pointing devices xem máy tính đã cài đầy đủ driver chưa. Nếu chưa, bạn có thể lên trang chủ của hãng tương ứng với laptop bạn đang sử dụng để tải về gói driver mới nhất.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-usb-chuot-5

Ngoài ra, nếu như bạn không biết tải Driver cho thiết bị như thế nào thì bạn có thể sử dụng Drivereasy để thực hiện quét và tải Driver tự động nhé.

 1. Lỗi laptop không nhận chuột do Virus

Máy tính bị virus cũng là một nguyên nhân khá phổ biến, khi mà nó có thể chặn kết nối hoặc gây hư hỏng các file hệ thống làm laptop không thể hoạt động bình thường. Bạn nên cài ít nhất 1 phần mềm diệt virus dù là miễn phí trên máy tính đặc biệt là khi thường xuyên sử dụng kết nối internet.

Trong trường hợp đã quét kỹ toàn bộ máy mà không khắc phục được lỗi do virus xóa tập tin của hệ thống, bạn nên thử cài đặt lại hệ điều hành trên laptop của mình nhé!

 1. Kiểm tra Human Interface Device Service

Dịch vụ Human Interface Device Service cho phép các thiết bị USB sử dụng tài nguyên Windows và đôi lúc dịch vụ này có thể bị kẹt và gây ra lỗi máy tính không nhận chuột. Để khắc phục  vấn đề này trước tiên bạn kiểm tra xem dịch vụ Human Interface Device Service có đang chạy hay không.

Bước 1: Nhập cụm services.msc vào ô tìm kiếm trên Start Menu hoặc Start Screen và chọn mục Services.

lỗi laptop không nhận chuột 01

Bước 2: Trên cửa sổ Services, chọn tab Services rồi tìm Human Interface Device Access.

lỗi laptop không nhận chuột 02

Bước 3: Trong thẻ General, mục Startup type chọn Automatic.

lỗi laptop không nhận chuột 03

Bước 4: Restart máy tính và kiểm tra máy đã nhận chuột hay chưa.

 1. Phần Cứng Bị Lỗi

Nếu đã thử hầu hết các cách mà chúng lỗi đề cập bên trên mà laptop vẫn không nhận chuột, bàn phím thì nhiều khả năng máy tính của bạn đã bị lỗi như hỏng điều khiển chuột, dây kết nối chuột hay bàn phím với mainboard bị đứt… 

Với nguyên nhân này muốn khắc phục bạn cần phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để họ đưa ra phương hướng hiệu quả nhất. Ngoài ra nguyên nhân chuột hỏng hay hết pin cũng không phải ngoại lệ, bạn hãy thử lấy chuột đó cắm sáng máy tính khác xem sao nếu không nhận thì chắc chắn chuột bạn bị hỏng hay dây chuột bị đứt.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin