4 cách để kéo dài tuổi thọ laptop của bạn

4 cách để kéo dài tuổi thọ laptop của bạn

NỘI DUNG CHÍNH

Laptop là một vật dụng không thể thiếu đối với hầu hết các công việc trong thời đại số hiện nay. Chọn cho mình được một chiếc laptop ưng ý phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng đã khó. Làm sao để chiếc tuổi thọ laptop đó kéo dài, thời gian phục vụ công việc được lâu nhất. Vậy thì bạn cùng theo dõi bài viết này của Laptop Lê Sơn để xem qua một vài mẹo nhé. 

1. Hy vọng điều tuyệt vời nhất nhưng cũng nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Sao lưu dữ liệu nằm trong danh sách công việc bắt buộc phải làm. Nếu bạn càng giữ tuổi thọ laptop hay máy tính xách tay càng lâu, thì càng có nhiều tệp và thông tin không thể thay thế mà bạn sẽ tích lũy trên đó. Và càng có nhiều cơ hội mất mát thông tin nếu như bạn không chuẩn bị các phương án dự phòng.

Vì vậy, nên hình thành thói quen bao gồm cả việc dọn dẹp và tạo một bản sao lưu hàng ngày, vài ngày hoặc hàng tuần. 

Quy tắc bất thành văn: Nếu bạn không sao lưu máy tính xách tay của mình, nó sẽ gặp phải kết cục thảm hại. Nhưng nếu bạn làm, thì sẽ không có gì xảy ra.

“Nâng niu” nó giúp nâng cao tuổi thọ laptop

2. “Nâng niu” nó giúp nâng cao tuổi thọ laptop

Mọi người thường tâm niệm: “mua máy về để phục vụ mình chứ mình không hơi đâu mà đi phục vụ nó”. Hoàn toàn sai lầm, nếu bạn không chăm sóc nó, nó có thể sẽ gặp những sự cố mà nếu bạn để ý sẽ phát hiện sớm. 

Và đây là một số lưu ý bạn có thể nên làm để nâng cao tuổi thọ laptop: 

 • Không để máy dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu   
 • Giữ động vật và trẻ em khỏi tầm với. 
 • Đừng để nó ngoài rìa bàn, ghế dài, ghế, ghế dài, vân vân. 
 • Đừng ăn xung quanh nó. Mảnh vụn của thức ăn có thể gây kẹt phím hoặc tệ hơn là sẽ kêu gọi một đàn kiến làm tổ trong máy của bạn.
 • Rửa hoặc vệ sinh tay trước khi sử dụng để giảm thiểu bụi bẩn và dầu bám trên phím. 
 • Đừng hút thuốc khi sử dụng nó.
 • Tạo thói quen vệ sinh, lau chùi bụi bẩn bám trên máy
 • Nếu có hiện tượng máy quá nóng hãy đem chúng đi kiểm tra. Thường thì 6 tháng đến 1 năm bạn nên thay keo tản nhiệt một lần tùy vào mức độ sử dụng. 

Vệ sinh máy và làm sạch thường xuyên

3. Vệ sinh máy và làm sạch thường xuyên – yếu tố chính nâng cao tuổi thọ laptop

Bất kể là laptop windows hay macbook,… Bạn nên để ý đến việc vệ sinh máy thường xuyên: 

 • Tạo thói quen vệ sinh, lau chùi bụi bẩn bám trên máy cũng giúp tuổi thọ laptop của bạn đc lâu dài hơn.
 • Nếu có hiện tượng máy quá nóng hãy đem chúng đi kiểm tra. Thường thì 6 tháng đến 1 năm bạn nên thay keo tản nhiệt một lần tùy vào mức độ sử dụng. 
 • Dành một phút để kiểm tra các điểm: bề mặt bàn phím, bề mặt bàn di chuột, lưới loa, bản lề, cổng, lỗ quạt tản nhiệt và màn hình. Chỉ 1 phút nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian dài sau này. 

4. Nâng cấp ngay khi bạn có thể để kéo dài tuổi thọ laptop

Bất kể phần cứng hay phần mềm, ngay khi có thể update một cái gì đó tốt hơn thì bạn nên thực hiện. Với phần mềm là việc update các phiên bản mới, các bản vá lỗi sẽ giúp máy hoạt động mượt mà hơn.

Còn với phần cứng, các linh kiện bổ sung hay nâng cấp đáng giá như. Chuyển từ ổ cứng cơ HDD sang ổ cứng thể rắn SSD. Nâng cấp RAM,.. Sẽ giúp bạn có những trải nghiệm mượt mà và kéo dài thời gian phục vụ công việc của chiếc máy hơn. Cũng như kéo dài tuổi thọ laptop của bạn hơn.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ mà Laptop Lê Sơn muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng với những chia sẻ nho nhỏ này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời bên chiếc laptop của bạn. Còn nếu bạn chưa chọn được cho mình một chiếc laptop nào ưng ý.

Bạn có thể truy cập laptopleson.com hoặc laptopleson.com để xem rất nhiều mẫu laptop và đánh giá chi tiết về nó nha. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin