Laptop workstation là gì? Những điều cần biết trước khi chọn mua

Laptop workstation là gì

NỘI DUNG CHÍNH

Laptop workstation là gì? Laptop workstation là một máy tính xách tay với các tính năng xử lý cao cấp. Những tính năng này thường không được trang bị hết trên các máy tính xách tay thông thường. Các tính năng cao cấp bao gồm bộ xử lý đồ họa nhanh hơn ; CPU mạnh hơn và bộ nhớ được nâng cao hơn (RAM – Ổ cứng). Do các tính năng bổ sung này, máy trạm di động thường nặng hơn một chút so với laptop tiêu chuẩn. 

Laptop workstation là gì? Nó khác gì so với Laptop thông thường?

Thoạt nhìn, có vẻ như bất cứ thiết bị điện tử nào có thể mở và đóng được; có thể được mang theo khi đang di chuyển… Đủ các đủ một vài điều kiện bên ngoài thì ta gọi chung nó là một chiếc laptop. Tuy nhiên, nhiều máy tính xách tay hiện nay là máy thực sự có công suất cao, và chúng được phân loại kỹ hơn là Laptop workstation.

Vậy những điều gì làm nên sự khác biệt giữa hai loại Laptop này? Một máy trạm thường được thiết kế để thực hiện các tác vụ mạnh mẽ như  Rendering, Làm phim hoạt hình 3D, CAD, phân tích dữ liệu và chỉnh sửa video, ảnh.

Còn một điều nữa, một chiếc máy tính xách tay thông thường được thiết kế là đủ cho các tác vụ ít tài nguyên hơn như duyệt web, kiểm tra email và nhập tài liệu… Mỗi cái có giá theo khả năng của họ.

Laptop workstation là gì? khác gì so với Laptop thông thường?

Khi nào một laptop được gọi là Laptop workstation 

Trong khi các tiêu chuẩn phân loại thay đổi từ hãng này sang hãng khác. Không có một tiêu chuẩn chung cho toàn cầu. Nhưng có một vài tính năng đáng chú ý của một máy trạm di động điển hình:

  1. Nhiều lõi xử lý

Khả năng xử lý nhiều chương trình cùng một lúc. Đặc biệt là những chương trình sử dụng bộ nhớ cực lớn. Đây là đặc điểm nổi bật của máy trạm di động. Yêu cầu các thông số kỹ thuật của một model dòng máy trạm thường sẽ có CPU Intel® i5 trở lên hoặc các CPU khác tương đương. Và thường là những CPU đời mới hoặc cận mới so với thời điểm model đó được ra mắt.

Những thông số của CPU làm cho chiếc máy trở nên tuyệt vời khi chơi game. Hay mang lại cho Laptop workstation sức mạnh để xử lý các tác vụ mạnh mẽ như Render 3D và thao tác xử lý với các tập dữ liệu lớn…

  1. GPU tốt hơn

Mặc dù tất cả các máy tính xách tay đều có card đồ họa (tích hợp hoặc rời). Thì máy trạm di động sẽ có GPU được nâng cấp nhiều. Để giúp làm giảm tải lên CPU. Trong một số công việc trong việc hiển thị đồ họa trên màn hình. CPU sẽ không phải gánh hoàn toàn việc xuất hình mà chia sẻ nó cho GPU. 

Điều này có nghĩa là đầu xuất hình đạt chất lượng hình ảnh tốt hơn và ít độ trễ hơn cho các dự án đồ họa 3D và CAD….

  1. Ổ đĩa cứng

Trước đây, tiêu chuẩn này sẽ không được chú ý lắm. Nhưng hiện nay, khí giá SSD giảm mạnh, trang bị ổ cứng SSD thay thế HDD thông thường đang trở thành một yếu tố quan trọng khi lựa chọn một chiếc  Laptop workstation.

Không giống như các ổ đĩa cứng tiêu chuẩn (HDD), SSD không có bộ phận chuyển động. Chúng hoạt động nhanh hơn và thường tồn tại lâu hơn. Trong khi các ổ cứng tiêu chuẩn có thể dễ bị hỏng do tác động vật lý hơn. Một ổ SSD cũng được thiết kế để xử lý khối lượng công việc của các hệ thống không bao giờ dừng và chạy các chương trình liên tục 24 giờ.

Ngoài ra một ổ SSD thông thường chưa kể đến ổ M2… có khối lượng rất nhẹ. Nó một phần nào làm giảm tải khối lượng cồng kềnh của một Laptop workstation.

  1. RAM

Các bản laptop thông thường (mới – nguyên box từ hãng) bán ra sẽ có sẵn một chiếc RAM có dung lượng là 4G hoặc gần đây là 8GB. Thì ở chiếc máy trạm thường sẽ được trang bị là 8GB RAM hoặc hơn. 

Ngoài ra một số người dùng sẽ không chú ý đến RAM ECC trên máy trạm (ở một số dòng được trang bị). Không giống như các máy tính thông thường, có thể đọc hoặc giải quyết các lỗi đơn bit. RAM ECC (sửa lỗi mã) có thể phát hiện và sửa lỗi hỏng dữ liệu liên tục. Chẳng hạn, các quy trình khoa học và số học sẽ không cho phép có sự gián đoạn dù là nhỏ nhất trong tính toán của họ. Vì vậy loại RAM này là cần thiết cho các nhiệm vụ điện toán hàng ngày trong các ngành đặc thù. 

Ở trên PC RAM ECC là tiêu chuẩn phổ biến. Nhưng ở Laptop nó chỉ được quan tâm ở một số phân khúc người dùng. Vì thế khi lựa chọn RAM, hãy cân nhắc đến hiệu năng trong công việc, bạn có cần nó hay một chiếc RAM thông thường, dễ nâng cấp và tìm kiếm hơn.

  1. Màn hình

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho tất cả các dòng máy hay phiên bản. Thông thường hãng sản xuất sẽ cho ra nhiều laptop có cùng cấu hình nhưng khác loại màn hình.

Một số dòng Laptop workstation là dòng máy chuyên đồ họa nên màn hình công nghệ IPS sẽ luôn được tích hợp vào máy. Công nghệ IPS là công nghệ mới nhất đem lại màu sắc và độ tương phản chính xác cao nhất. Đồng thời giúp màn hình có góc nhìn rộng hơn. 

Nhưng đi cùng với đó các tấm màn cho độ hiển thị cao sẽ nâng cao giá tiền của máy. Vì thế nếu không thật sự cần thì khác hàng có thể chọn một phiên bản có màn hình thấp hơn.

Khi nào một laptop được gọi là Laptop workstation 

Laptop workstation với Laptop thông thường cái nào tốt hơn?

Nếu đọc qua phần bên trên thì các bạn sẽ cảm thấy Laptop workstation tất nhiên là tốt hơn rồi. Một cấu hình mạnh mẽ. Trang bị nhiều công nghệ hiện đại… Nhưng Laptop Lê Sơn xin đưa ra 2 điều sau:

Máy tính xách tay là tốt nhất nếu:

– Nếu bạn là một sinh viên sử dụng laptop của mình để làm bài tập, nghiên cứu, xem trực tuyến phim và trò chuyện với bạn bè trên các trang mạng xã hội. Thì một chiếc máy tính xách tay bình -thường hoàn toàn có thể làm được.

– Hãy nhớ rằng, có khá nhiều phân khúc trong danh mục máy tính xách tay. Bao gồm cả những sản phẩm có dung lượng lưu trữ lên tới 1TB và bộ xử lý Intel i7… Vì vậy không phải nghĩ máy trạm thì cấu hình sẽ cao hoặc ngược lại, laptop thông thường sẽ có cấu hình thấp. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc Laptop có cấu hình không hề thua kém với một chiếc máy trạm, nhưng nhẹ nhàng hơn. Máy trạm sinh ra để làm những tác vụ xuyên ngày đêm, cày kéo công việc. Vì thế các trang thiết bị thường cồng kềnh. Khó mang đi lại. Nếu bạn là người dùng phổ thông, điều này thật sự không cần thiết lắm. 

– Trang bị trên một laptop thông thường là đủ dùng. Bạn sẽ không cần nhiều công nghệ hiện đại mà bạn sẽ chẳng bao giờ đụng tới nó đâu. Một chiếc Laptop thông thường sẽ rẻ hơn, nhỏ hơn, nhẹ hơn, dễ mang hơn và có thiết kế đẹp hơn. Nó phù hợp với những sinh viên kinh tế, văn hóa; dân văn phòng, người dùng phổ thông ; học sinh,…

Máy trạm di động là tốt nhất nếu:

– Đối với những người có công việc bao gồm các dự án kỹ thuật, thiết kế và chỉnh sửa chuyên sâu, Laptop workstation là một giải pháp phù hợp hơn.

– Những máy này được chế tạo với khả năng xử lý một số chương trình và những tác vụ liên quan cùng một lúc. 

– Những chiếc máy trạm thường được ví như là những chiếc “Work horses”. Với kỳ vọng rằng nó có thể xử lý khối lượng công việc tương tự như những chiếc máy tính để bàn PC. Với khả năng làm việc liên tục, độ bền bỉ cao hơn. Sinh ra để phục vụ những 24/24.

– Do đó, chúng sẽ nặng hơn một chút, sử dụng nhiều pin hơn và có giá cao hơn. Phù hợp với những sinh viên ngành đồ họa, kỹ sư kỹ thuật…

Làm thế nào để sở hữu một laptop workstation phù hợp?

Nếu những điều trên vẫn khiến bạn phân vân khi chọn laptop phù hợp với nhu cầu của mình. Hay đang cần tìm kiếm một dòng laptop workstation đáp ứng tiêu chí của bạn thân nhưng không có quá nhiều thông tin về nó. Hãy đến với Laptop Lê Sơn, chúng tôi sẽ trợ giúp bạn. 

Chúng tôi có đa dạng các dòng laptop từ phổ thông đến laptop workstation. 

Laptop Lê Sơn – 21 Năm gắn bó, trung thành với Chất lượng USA !

Chúng tôi TỰ HÀO vì suốt 16 Năm chỉ BÁN Laptop xách tay từ Mỹ.

Chúng tôi Tự hào vì có được danh sách hơn 30.000 Khách hàng đã HÀI LÒNG.

Laptop Lê Sơn - Laptop Workstation

Laptop workstation tại laptopleson.comlaptopleson.com

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on reddit
Share on linkedin